Hút thuốc vào sáng sớm khiến nguy cơ mắc ung thư phổi tăng vọt

Theo kết quả từ một mới của thư được đăng trên tờ Journal of the National Cancer Institute, thời điểm hút đầu tiên trong ngày càng sớm thì nguy cơ càng cao.

Nhóm nghiên cứu do TS Fangyi Gu ở Viện Quốc gia dẫn đầu đã phỏng vấn hơn 3.200 những người đã và đang hút thuốc ở Mỹ và . Tất cả những người hút thuốc được hỏi về tiền sử hút thuốc và thời điểm họ hút điếu thuốc đầu tiên trong ngày.
smoke bb579 Hút thuốc vào sáng sớm khiến nguy cơ mắc ung thư phổi tăng vọt

Theo các , những người bắt đầu hút thuốc trong vòng 1 tiếng sau khi thức dậy có nguy cơ khởi phát ung thư phổi cao hơn đáng kể so với những người hút thuốc muộn hơn.

Nghiên cứu này đã tính đến các biến số như cường độ hút thuốc, thời gian hút thuốc và các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi khác.

Mối liên quan giữa ung thư phổi và điếu thuốc đầu tiên trong ngày rõ ràng hơn ở những người hiện nay đang hút thuốc so với những người từng hút thuốc cũng như rõ hơn ở những người hút thuốc ít hơn so với những người hút thuốc nhiều hơn. Không có sự khác biệt giữa nam và nữ.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết và nghiên cứu này có thể chỉ nhấn mạnh vào mối liên quan giữa thời điểm hút điếu thuốc đầu tiên và , nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, việc đánh giá thời điểm hút điếu thuốc đầu tiên trong ngày có thể cải thiện việc tiên lượng nguy cơ ung thư phổi và có thể có lợi trong các chương trình sàng lọc ung thư phổi và ngừng hút thuốc.

Hải Ngân
Theo Healthday

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>